Thực hiện kế hoạch năm học 2016 – 2017, ngày 14/7/2017, Hội đồng Khoa học Trường Đại học Bạc Liêu tổ chức Hội đồng thẩm định giáo trình: “Thiết kế Web” do TS. Ngô Đức Lưu và ctv, Khoa Công nghệ thông tin, Trường Đại học Bạc Liêu biên soạn

     Hội đồng thẩm định gồm: TS. Trần Văn Chiêu, Chủ tịch Hội đồng KH-ĐT, Hiệu trưởng Trường Đại học Bạc Liêu – Chủ tịch Hội đồng; PGS.TS. Huỳnh Xuân Hiệp, Trường Đại học Cần Thơ – Phản biện 1; TS. Trương Quốc Bảo, Trường Đại học Cần Thơ – Phản biện 2; ThS. Thái Kinh Luân, PGĐ Sở TT&TT Bạc Liêu - Ủy viên Hội đồng; ThS. Nguyễn Hoàng Hôn, Trường Đại học Bạc Liêu – Thư ký; Phòng Quản lý khoa học Trường Đại học Bạc Liêu và một số thành viên cùng tham gia Hội đồng.

 

Quang cảnh buổi họp

 

     Trong thời gian qua, học phần “Thiết kế Web” đã trở thành học phần bắt buộc trong chương trình đào tạo ngành Công nghệ thông tin (CNTT) tại Trường Đại học Bạc Liêu. Nhằm trang bị những kiến thức cơ bản nhất về World wide web và các ứng dụng của nó cho sinh viên, để từ đó sinh viên có thể tự phân tích, thiết kế một website ứng dụng cụ thể, giáo trình “Thiết kế web” được biên soạn để sử dụng chính thức cho sinh viên cao đẳng đại học chuyên ngành công nghệ thông tin tại Trường.

     Với các nội dung được lần lượt trình bày qua các chương về:

          - Ngôn ngữ chuẩn để thiết kế web HTML (Hyper Text Markup Language), một ngôn ngữ đánh dấu siêu văn bản cho phép định nghĩa cách hiển thị  nội dung của trang web trên trình duyệt. Tất cả các trình duyệt Internet Explorer, Google Chrome, Firefox… đều hiểu được HTML.

          - Ngôn ngữ Cascading style sheet dùng để nâng cao việc thiết kế và phát triển trang web. Style sheet là một đặc tính quan trọng mà có thể được dùng trong HTML động (Dynamic HTML).

          - Giới thiệu và hướng dẫn thiết kế web bằng phần mềm Dreamweaver 8.0, một trình ứng dụng để tạo và biên tập những trang web. Phần mềm này giúp người thiết kế web không cần nhớ những thẻ định dạng trong HTML mà vẫn thiết kết một trang web khá chuyên nghiệp. Cụ thể là cách quản lý trang web (site), bảng điểu khiển tập tin (Panel files) và web. Bên cạnh đó hướng dẫn các thao tác chính trong Dreamweaver 8.0, cách tạo bảng, tạo khung hình (frame), tạo biểu mẫu (form) và tạo liên kết đến các trang web.

          - Giới thiệu công nghệ lập trình web ASP (Active Server Page), cung cấp cho người học môi trường cho chạy ứng dụng web tĩnh và động có kết nối cơ sở dữ liệu trên mạng nội bộ hoặc trên internet.

          - Ngoài ra giáo trình còn giới thiệu các phần mềm hỗ trợ trong thiết kế website như tạo ảnh động, chỉnh sửa ảnh, trang web cho đăng ký tên miền và host miễn phí với mục đích hoàn chỉnh website đã thiết kế đưa vào sử dụng trong thực tế.

     Ngày nay, internet đã được sử dụng rộng rãi trong hầu hết các lĩnh vực kinh tế, xã hội, chính trị, do đó giáo trình này sẽ đáp ứng được nhu cầu trang bị những kiến thức cơ bản về thiết kế web cho hoạt động dạy và học tại Trường Đại học Bạc Liêu.

     Kết quả đề tài được Hội đồng nghiệm thu đánh giá, xếp loại: Tốt

 

Tin và ảnh: Phạm Hồng Đấu

 

Cơ sở 1

Địa chỉ:  Số 178 đường Võ Thị Sáu, Phường 8,TP Bạc Liêu, Tỉnh Bạc Liêu.

Điện thoại:  0291 3822 653 (Phòng Hành chính).

                   0291 3821 107 (Liên hệ tư vấn tuyển sinh)

Email: mail@blu.edu.vn

Cơ sở 2

Địa chỉ: Số 112 đường Lê Duẩn, Phường 1, TP Bạc Liêu, Tỉnh Bạc Liêu.

Email: mail@blu.edu.vn